vooclaptrinh.com

Rack đi code

Hiệu ứng đám đông hung dữ

Đây là một bài viết lưu giữ quan điểm cá nhân trước một đám đông hung hăng từ mạng XH ra đến người ngoài, những người quen biết và kể cả những người thân của bạn. Khi mọi việc đều chưa rõ ràng nhưng tất cả các trang mạng xã hội và mọi thứ đều đổ về một chiều duy nhất là kết tội một người.

Quảng cáo

Lý thuyết hiệu ứng đám đông

Theo Gustave Le Bon, trong cuốn “Tâm lý học đám đông”, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. Vả lại, do thể trạng của mình, những đám đông ấy cần có một thủ lĩnh, một người cầm đầu, kẻ có thể dẫn dắt họ và cho bản năng của họ một ý nghĩa.

Nhà tâm lý học Slomon Asch đã từng lấy ví dụ sau đây, Giả sử có 3 thanh dọc A, B, C và một thanh X. Câu hỏi là: “Bạn hãy so sánh thanh X và A, B, C xem thanh nào giống với thanh X”. Ở đây thì bạn có thể biết ngay là B. Tuy nhiên thí nghiệm chỉ ra rằng, khi có nhiều người trả lời là A thì bạn nhiều khả năng trả lời là A vì sợ rằng mình sẽ lạc lõng giữa đám đông.

tâm lý học đám đông
Nhà tâm lý học Slomon Asch

Điều này đã được chứng minh qua hàng ngàn năm lịch sử của nhân loại. Trong xã hội thời trung cổ đã hình thành rất nhiều nhà nước kết tội một theo biểu quyết của đám đông. Không ít những trường hợp gây ra những lỗi lầm của thời đại. Đặc biệt khi đây là một “Đám đông hung hăng“. Họ có thể kết án bạn mà không cần một bằng chứng nào khi các quan điểm của đám đông cho rằng bạn đã sai!

Quảng cáo

Hiện thực thời đại

Đã từng có rất nhiều các bật phụ huynh nghe theo số đông nhưng không hiểu rõ con mình, khiến đứa trẻ không còn lối thoát và tìm đến đều tồi tệ nhất.

Trở lại với câu chuyện mạng XH tuần qua. Cộng đồng mạng xôn xao và hầu hết trong số họ lao vào chỉ trích, công kích một cá nhân. Đặc biệt trong thời công nghệ nhưng đáng buồn thay tất cả thông tin chỉ đi một chiều. Dư luận đều cuốn theo chiều gió, liên tục bị dắt mũi bởi các lều báo. Sẵn sàng dồn một người tới chân tường. Bạn nhận ra rằng dân trí vẫn còn quá kém. Về dân trí và sự “văn minh” của dân mạng VN thì có thể nói là đứng top thế giới từ dưới lên!

Đều này gây ra hậu quả gì?

Một đứa con nít vắt mũi chưa sạch học được thói ăn theo, không biết phân biệt phải trái. Khi thấy đám đông vào kết tội và sẵn sàng treo cổ một người bằng mọi giá thì cũng bay vào chửi rủa, miệt thị, xúc phạm và chế các ảnh vui để mua vui cho mình. Đều này vô tình đã dạy cho một lớp trẻ được tính hung hăng, xem thường các bậc đáng tuổi cha chú.

Những người tưởng chừng một lòng yêu mến bạn nhưng khi bạn hoạn nạn họ không đủ lòng tin vào bạn. Không tìm hiểu rõ ngọn nguồn, không biết phân biệt đúng sai và đâm sau lưng bạn. Dồn bạn đến chân tường.

Các bạn làm vậy rồi đây ai sẽ là người dám đứng ra nhận các khoản từ thiện khi dân lâm vào cảnh cùng cực và nghẹt nghèo. Rốt cuộc người cuối cùng chịu thua thiệt và khổ cực vẫn là những người sống trong vùng lũ, những mảnh đời nghèo khổ, là những người không tìm mua ra được cái bàn phím để khẩu chiến khi chân nọ vắt chân kia như các bạn.

Lướt 100 tin thì chỉ thấy có 1 người dũng cảm đứng ra bênh vực. Đây cũng là dịp bạn nhìn ra những người có tư duy yếu kém, quan điểm lệch lạc cũng như tính cách thật sự của họ khi bạn gặp khó khăn.

Bài học rút ra

Mọi việc khẩu nghiệp đều có nhân quả thích đáng. Theo nhà Phật, suy cho cùng nghiệp nặng nhất vẫn là khẩu nghiệp.

Mọi việc đều có nhiều mặt. Đồng ý ai cũng có quan điểm riêng và nó đều có thể đúng hoặc sai. Tuy nhiên hãy là người tiếp thu có chọn lọc, nhìn rộng mà khách quan mọi việc. Đừng để mọi việc đi quá giới hạn để rồi hối tiếc muộn màng.

Đây không phải là một bài viết bênh vực quan điểm nào cả mà là sự bức xúc khi đám đông quanh bạn đều trở nên quá hung hãn, ăn theo.

Đây một lần nữa là một bài học kinh nghiệm rõ ràng, người nhận được lòng tin của mọi người thì không nên xem nhẹ trách nhiệm đang mang.

Theo Rack – vooclaptrinh.com

Quảng cáo
Quảng cáo

Bài hay liên quan:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Để lại bình luận ngay nhé!x